4 tấn mỡ được đóng bao la liệt trên mặt đất, ruồi nhặng bu đầy, ngoài ra bên trong các thùng mỡ đã sơ chế rất bẩn.Sáng 13-4, Đội 3, Phòng Cảnh sát PCTP về môi trường, Công an TP Hà Nội phối hợp với Đội quản lý thị trường (QLTT) số 7 (Chi Cục QLTT Hà Nội), Công an huyện Thanh Trì kiểm tra đột xuất cơ sở sản xuất, chế biến mỡ động vật tại cánh đồng La Gạo, xã Ngọc Hồi (Thanh Trì) do Đinh Văn Thắng làm chủ.
Mỡ động vật chưa qua sơ chế ruồi nhặng bu đen kịt
Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở này đang thu gom sản phẩm động vật gồm 25 bao tải mỡ bò, trâu chưa qua sơ chế (trọng lượng 25kg) và hơn 80 bao tải mỡ trâu, bò đã qua sơ chế (mỗi bao khoảng 50kg). Tổng trọng lượng trên 4 tấn mỡ các loại.
Theo trinh sát Đội 3, cơ sở này chứa số lượng lớn mỡ sống bốc mùi hôi thối nồng nặc, các bao tải mỡ vứt la liệt trên mặt đất, ruồi nhặng bu đầy, ngoài ra bên trong các thùng mỡ đã sơ chế rất bẩn, đầy rác và găng tay nilon, số mỡ thành phẩm thì không có nhãn mác hàng hoá.
Cơ sở chế biến mỡ bẩn là các lán dựng tạm trên cánh đồng
Theo Đinh Văn Thắng, thu mua mỡ trâu bò tại các cơ sở lân cận, mỡ nước thu mua với giá là 1.000 đồng/1kg, mỡ chưa qua sơ chế là 500 đồng/1kg. Sau khi qua các công đoạn rán, ép mỡ, chủ cơ sở sẽ bán ra thị trường với giá khoảng 100 nghìn đồng/1 bao tải mỡ.
Chủ cơ sở không có giấy đăng ký kinh doanh, không xuất trình được hoá đơn chứng từ liên quan đến số hàng hoá trên. Tổ công tác đã tiến hành lập hồ sơ xử lý vi phạm, tịch thu tiêu hủy toàn bộ số hàng hóa.
Trích nguồn: Báo CAND Online
Biên tập: Mai Loan, Trung tâm TTKH&TLGK